Header Ads

WannaCry 'giúp' cổ phiếu BlackBerry phục hồi

Bảo mật một lần nữa trở thành chủ đề nóng của các nhà đầu tư sau khi "cơn bão" WannaCry tấn công nhiều hệ thống máy tính trên khắp thế giới từ cuối tuần trước. Cơn bão này giúp cổ phiếu của một số hãng an ninh mạng tăng đáng kể.

Theo đó, cổ phiếu hãng điện thoại nổi tiếng về bảo mật - BlackBerry đã tăng gần 10% trong tuần trước và 50% trong năm nay. Lần đầu tiên sau hai năm, cổ phiếu BlackBerry tăng hơn 10 USD.

wannacry-giup-co-phieu-blackberry-phuc-hoi

Cổ phiếu BlackBerry tăng giá vì nỗi lo bảo mật sau "cơn bão" Wanna Cry.

Tuần này, BlackBerry thông báo trên blog của hãng rằng họ có công cụ giúp doanh nghiệp phát hiện các bản vá lỗi để ngăn chặn virus và các phần mềm độc hại khác. Đồng thời, BlackBerry cũng cảnh báo sẽ có nhiều hơn các cuộc tấn công tương tự WannaCry.

"WannaCry thực sự chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Các cuộc tấn công sẽ tăng về cả quy mô, tần suất khiến các Chính phủ, doanh nghiệp và nhiều tổ chức thiệt hại hàng tỷ USD, BlackBerry cho biết.

"Khi chúng tôi đang phát triển xu hướng internet vạn vật (Internet of Things), những kiểu tấn công này sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chúng còn có thể ảnh hướng tới an toàn cá nhân của chúng ta", hãng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đây có thể là tín hiệu tốt cho hoạt động kinh doanh của BlackBerry. Hồi tháng 3, CEO John Chen nói với các nhà đầu tư rằng công ty sẽ phục hồi trong năm nay. Hãng được kỳ vọng sẽ có lãi sau chuỗi thua lỗ kéo dài.

Cách đây không lâu, các cổ đông từng rất lo ngại BlackBerry sẽ hết tiền. Nhiều người còn cho rằng hãng sẽ bị bán cho một công ty công nghệ lớn hơn để tồn tại. Tuy nhiên, BlackBerry đã kết thúc quý đầu tiên năm nay với doanh thu 1,7 tỷ USD, cao hơn 90 triệu USD so với tháng 11 năm ngoái.

Trước đó, BlackBerry nhận ra hãng không thể chiến thắng trong "trận đấu" với Apple và "đội quân" sản xuất điện thoại thông minh trên nền tảng hệ điều hành Android. Vì vậy, BlackBerry dưới sự điều hành của John Chen đã thực hiện thành công chuyển đổi sang hệ điều hành và các thiết bị kết nối internet vạn vật. Hệ điều hành và các thiết bị này hiện chiếm 60% doanh thu của hãng.

Công ty đã có những bước đột phá lớn trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, phần mềm cho ôtô. Ford, GM, Fiat Chrysler, Honda và Toyota hiện đều là khách hàng của BlackBerry.

Anh Tú (theo CNN)

No comments

Powered by Blogger.