Header Ads

Nghi vấn bản khai của Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ là một

Trong phiên xử ngày 23/6, HĐXX đã dành nhiều thời gian để thẩm vấn bị hại Cao Toàn Mỹ và nhân chứng Nguyễn Văn Yên nhằm làm rõ các vấn đề liên quan đến việc thỏa thuận mua bán căn nhà trên đường Nguyễn Trãi giữa Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga 2007) và ông Mỹ.

Theo cáo buộc, Phương Nga đã thuê ông Nguyễn Văn Yên (xe ôm) đóng giả là người được thừa kế căn nhà trên đường Nguyễn Trãi và ký các giấy tờ nhận tiền cọc mua bán căn nhà này. Nga đã dùng những giấy tờ giả này để lừa ông Mỹ tin tưởng vào thỏa thuận mua bán.

Ông Yên trả lời thẩm vấn tại tòa. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Yên trả lời thẩm vấn tại tòa. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tuy nhiên, trả lời thẩm vấn của HĐXX về việc giúp Nga tạo lập những giấy tờ giả liên quan đến căn nhà từ khi nào, ông Yên lúc đầu nói "không nhớ rõ" vì thời gian quá lâu. Nhưng sau đó ông cho biết, là "vào khoảng năm 2015" - tức sau khi Nga bị bắt. Lời khai của nhân chứng khiến nhiều người dự khán ồ lên bất ngờ. Chủ tọa sau đó cũng xác định "vậy là những giấy tờ này được làm sau khi có đơn tố cáo của ông Mỹ?".

Từng trả lời thẩm vấn của tòa trong những buổi làm việc trước đó, ông Yên cho biết, ban đầu được Đương Thị Nga (còn gọi là Gái) - người giúp việc của Phương Nga gọi điện nhờ giúp ký một số giấy tờ. Về sau, có Phương Nga và người phụ nữ tên Mai Phương đến bệnh viện tìm ông năn nỉ nhờ ông giúp đỡ lên công an tường trình.

"Lúc đó vợ tôi nằm viện, họ hỏi tôi cần bao nhiêu tiền nhưng vì tôi nghĩ là việc làm trái pháp luật nên từ chối", ông Yên khai.

Khai với HĐXX, ông Mỹ cho biết đã hoàn tất việc giao tiền cho Nga từ cuối năm 2013. Đến tháng 4/2014, ông có đơn tố cáo đầu tiên về việc Nga mượn tiền mở spa nhưng không trả. Đến tháng 9/2014, ông thay đổi nội dung tố cáo là "lừa đảo mua nhà giá rẻ". Lý giải về sự thay đổi này ông Mỹ cho là vì bị Nga dọa sẽ tố cáo ngược lại mình.

Trả lời chủ tọa về tình trạng pháp lý của căn nhà trên đường Nguyễn Trãi khi mua, ông Mỹ cho rằng, khi đó ông chỉ được Nga cho xem bản photo sổ hồng. HĐXX sau đó ba lần hỏi ông Mỹ về việc có biết các giấy tờ Nga nhờ ông Yên làm giả liên quan đến căn nhà trên không. Nhưng sau một hồi lòng vòng, ấp úng, ông Mỹ khai nhận chỉ biết những giấy tờ này khi lên làm việc với cơ quan điều tra.

Trong các buổi làm việc trước đó, Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung khẳng định những lời khai nhận tội ban đầu của họ tại cơ quan điều tra đều do một người phụ nữ tên Mai Phương hướng dẫn và ghi sẵn trong một tờ giấy A4. Sau khi khai theo hướng dẫn cả hai bị bắt. Nga sau đó giữ "quyền im lặng" còn Dung phản cung.

Nhằm làm rõ những nghi vấn liên quan đến biên bản ghi lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, luật sư Phạm Công Hùng - người bào chữa cho Nga đã dành khá nhiều thời gian hỏi ông Mỹ về tài liệu này.

Luật sư Hùng đưa ra một biên bản ghi lời khai ngày 9/9/2014 của ông Mỹ với cơ quan điều tra và hỏi "hôm đó ông có làm việc với cơ quan điều tra không?". Ông này cho biết "không nhớ" nên luật sư đã mang đến nơi cho ông Mỹ nhận diện. Sau khi xem, ông Mỹ thừa nhận là chữ ký của mình.

nghi-van-ban-khai-cua-phuong-nga-va-ong-cao-toan-my-la-mot-1

Luật sư Phạm Công Hùng đưa biên bản lời hai cho ông Mỹ xác minh chữ ký. Ảnh: Quỳnh Trần.

Luật sư sau đó tiếp tục công bố biên bản ghi lời khai của Phương Nga ngày 29/9/2014 và đặt ra nghi vấn. Hai biên bản được ghi cách nhau 20 ngày nhưng nội dung trình tự thì gần như giống nhau kể cả dấu chấm, phẩy, chỉ khác ở tên người được thẩm vấn là Nga và Mỹ.

Nội dung hai bản khai này đều thể hiện mối quan hệ của Nga và Mỹ từ lúc bắt đầu làm quen qua mạng cho đến khi hợp tác làm việc tại quán cà phê rồi vay mượn tiền và mua nhà... Thậm chí, trong bản ghi lời khai của bị cáo Nga còn có chỗ quên đổi tên Nga mà ghi là "tôi", tức ông Mỹ.

"Tôi cho rằng có dấu hiệu của việc sao chụp lời khai của Cao Toàn Mỹ để đưa vào bản khai của bị cáo Nga. Vi phạm của bản khai này về góc độ pháp lý tôi sẽ nói rõ trong phần tranh luận", luật sư Hùng cho biết. 

Trong hai ngày làm việc, các luật sư bào chữa cho Nga đã cung cấp cho tòa nhiều chứng cứ về mối quan hệ tình cảm của họ. 

Tuy nhiên, trả lời HĐXX, ông Mỹ nhiều lần phủ nhận và cho rằng chỉ là "quan hệ bạn bè cho mượn tiền qua lại. Ông thừa nhận hai người có vài lần xuất ngoại cùng nhau trên cùng chuyến bay khi đi công tác nước ngoài. Cả hai có ở cùng khách sạn nhưng "không chung phòng".

Phiên xử sẽ tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư vào ngày 26/6.

Hải Duyên 

No comments

Powered by Blogger.