Header Ads

Đường thăng tiến của giám đốc công ty thua lỗ nghìn tỷ

duong-thang-tien-cua-giam-doc-cong-ty-thua-lo-nghin-ty

Ông Vũ Đình Duy ngày còn đương chức.

Ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC KBC) và các đơn vị liên quan.

Cơ quan điều tra cũng , trong đó có Vũ Đình Duy (nguyên tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí). 

Theo cơ quan điều tra, là tổng giám đốc một công ty làm ăn thua lỗ hơn nghìn tỷ đồng nhưng Vũ Đình Duy lại có đường quan lộ khá suôn sẻ.

Từ giữa năm 2009 đến đầu năm 2014, Duy giữ chức Tổng giám đốc PVTex. Thời điểm này theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, công ty thua lỗ 1.400 tỷ đồng. Dự án phải dừng vận hành từ giữa tháng 9/2015 do quá khó khăn về tài chính, dù Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có biên bản chấp thuận cho đơn vị này lỗ kế hoạch 3 năm đầu sau khi vận hành thương mại.

Ông Duy sau đó được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng; Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công Thương.

Đến tháng 4/2016, ông Duy được điều động về Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) và được bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên, được phân công phụ trách trực tiếp một số lĩnh vực.

duong-thang-tien-cua-giam-doc-cong-ty-thua-lo-nghin-ty-1

Dự án Xơ sợi Đình Vũ do Vũ Đình Duy làm Tổng giám đốc thời điểm 2009-2014 thua lỗ trên 1.400 tỷ đồng.

Trước thời điểm Thanh tra Chính phủ có kết luận về những sai phạm của dự án Xơ sợi Đình vũ thì ông Duy không còn đến Tập đoàn Hoá chất làm việc với lý do đi nước ngoài chữa bệnh. 

Theo báo cáo của Tập đoàn Hóa chất và của Tổ công tác của Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy đã vắng mặt tại cơ quan từ ngày 24/10/2016. Vinachem đã cố gắng liên lạc với ông Duy nhưng bất thành. 

Trong khi đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cũng cho biết, ông Duy đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2016 và chưa nhập cảnh trở lại.

Ngày 1/12/2016, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký quyết định áp dụng hình thức kỷ luật "buộc thôi việc" với Vũ Đình Duy.

Nhà máy xơ sợi Polyeste Đình Vũ với nguồn vốn khoảng 7.000 tỷ đồng, tuy nhiên khi đi vào sản xuất đã thua lỗ hơn 1.400 tỷ đồng. Nguyên nhân dự án hoạt động không hiệu quả do các công ty nêu trên đã có nhiều vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng...


Bá Đô

No comments

Powered by Blogger.