Header Ads

10 năm trước, Jack Ma nhìn nhận thế nào về eBay và Google

Video phỏng vấn Jack Ma năm 2006 được CNBC chia sẻ lại gần đây cho thấy doanh nhân này đã có những quan điểm táo bạo và thú vị về cạnh tranh từ trước khi trở thành một tên tuổi đình đám trong thế giới Internet bên ngoài Trung Quốc. Khi ấy, Alibaba thành lập được 7 năm và phải đến cuối năm 2007 mới bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong.

"Khi bạn có những đối thủ như Google hay eBay, cuộc đời sẽ thật may mắn. Nó giống như bạn được chơi boxing với Tyson hay bóng rổ với Jordan vậy. Tôi rất ngưỡng mộ họ", Jack Ma chia sẻ.

Đối với doanh nhân này, cạnh tranh là cả một nghệ thuật, và để cạnh tranh thì cần phải tồn tại. Thời điểm ấy, ông đang trong quá trình xây dựng Alibaba với hy vọng có thể cạnh tranh với những đối thủ lớn trong tương lai.

Jack Ma cũng cho biết ông học hỏi được nhiều điều từ các đối thủ. Tuy nhiên, họ cũng cần phải cẩn thận với Alibaba.

Sau này, eBay - đối thủ cạnh tranh trực tiếp tiếp với Alibaba tại Trung Quốc đã phải rời bỏ thị trường 1,4 tỷ dân này từ năm 2008. Đến năm 2014, Alibaba tiến hành thành công việc IPO trên sàn chứng khoán New York và thu về số tiền khổng lổ - 25 tỷ USD.

Hiện tại, Jack Ma là một trong những người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản ước tính gần 30 tỷ USD. Alibaba là cái tên dẫn đầu thị trường thương mại điện tử nước này với đế chế 264 tỷ USD và 450 triệu khách hàng.

Anh Tú (theo CNBC)

No comments

Powered by Blogger.