Header Ads

Cựu chủ tịch quản trị tập đoàn Megastar chiếm đoạt 14 tỷ đồng

Hôm nay, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Nguyễn Hoàng Long (45 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar) cùng một số bị cáo khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 8-12/2011, do cần tiền kinh doanh, ông Long móc nối với giám đốc các doanh nghiệp thuộc tập đoàn và Nguyễn Thị Hương Giang (cựu Giám đốc SeABank Hai Bà Trưng, đang bỏ trốn) làm giả hợp đồng mua bán sắt thép, cho thuê kho bãi... để vay tiền ngân hàng.

Bà Nguyễn Trang Nhung, khi đó là Phó giám đốc phòng giao dịch SeABank Hai Bà Trưng đã ký duyệt một hợp đồng cho vay tín dụng, đồng thời “bút phê” vào các thủ tục thế chấp tài sản liên quan đến hợp đồng này. Tuy nhiên, ông Long không có tài sản bảo đảm với khoản tiền vay tương ứng.

Ba nhân viên khác của phòng giao dịch này cũng thẩm định hồ sơ không đủ điều kiện để ông Long vay tiền. Đặc biệt, nữ giám đốc phòng giao dịch Nguyễn Thị Hương Giang được xác định trực tiếp thông đồng với Long và chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện trái quy định Luật các Tổ chức tín dụng. 

Việc giúp sức của nhóm cán bộ phòng giao dịch SeABank Hai Bà Trưng đã tạo điều kiện để cựu chủ tịch tập đoàn Megastar chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm, hậu quả vụ án đã cơ bản được khắc phục.

Trong phiên tòa sơ thẩm cuối tháng 12/2016, ông Long cùng đồng phạm cho rằng, một số khoản vay có tài sản bảo đảm (tương đương 5 tỷ đồng) nhưng ngân hàng không chịu xác nhận. Mặt khác, hầu hết nhóm bị cáo bị truy tố tội lừa đảo đều cho rằng không chiếm đoạt tài sản mà chỉ ký theo yêu cầu của Long.

Cấp sơ thẩm đã chấp nhận giảm trừ số tài sản đảm bảo 5 tỷ đồng trên và xác định thiệt hại của vụ án còn hơn 14 tỷ đồng. TAND Hà Nội đã tuyên phạt ông Long 12 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhung 4 năm tù tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng. 7 bị cáo còn lại lần lượt nhận từ 24 tháng cho hưởng án treo đến 8 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Tại phiên phúc thẩm, tòa xét thấy, hậu quả vụ án đã được khắc phục nên chấp nhận kháng cáo của ông Long tuyên giảm còn 10 năm tù, bà Nhung từ 4 năm tù giam thành 3 năm tù treo. 

Việt Dũng

No comments

Powered by Blogger.