Header Ads

Dân phố Tây Sài Gòn dùng mọi cách 'cứu' vỉa hè để kinh doanh

Thứ năm, 22/6/2017 | 03:00 GMT+7

Thứ năm, 22/6/2017 | 03:00 GMT+7

Người dân phải trải bạt, kê gỗ, lót đá... trên vỉa hè đường Bùi Viện để có chỗ kinh doanh khi nơi đây đang thi công phố đi bộ.

Từ đầu tháng 6, phố Tây Bùi Viện được thi công, chuyển đổi thành phố đi bộ theo chỉ đạo của UBND TP HCM. Từ sáng đến chiều, lòng đường, vỉa hè ở đây đào xới ngổn ngang để lát đá granite, ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông, dây diện, ống nước...

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh cho người dân ở phố Tây, đơn vị thi công đều cho tái lập mặt bằng tạm thời trước 17h mỗi ngày.

Dù vỉa hè được dọn dẹp tạm nhưng để có chỗ buôn bán, người dân phải tự san phẳng lại đất cát, trải bạt lên. "Chiều nào hai mẹ con tôi cũng tự tay cào bằng lại lớp sỏi, mua miếng bạt về che lên mới có chỗ mà bán, chị Nở (hộ kinh doanh) cho hay.

Những miếng bìa các tông, thảm lót nền nhà, tấm bạt lớn... đều được hộ kinh doanh tận dụng trước khi đặt bàn ghế lên. "Mình phải làm vậy thì mới sạch sẽ. Hồi mới thi công, khách họ chê chỗ bán dơ nên đâu có dám vào", cô Nguyễn Thị Bình cho biết.

"Những viên gạch lát đá vỉa hè còn nguyên vẹn tôi xin lại để che chắn mấy cái hố trước nhà cho an toàn, khách đi vào không bị ngã", cô Mai nói.

Một cửa hàng khác thuê gần chục nhân công để lót vỉa hè bằng bạt và kê miếng ván lên. "Tính ra quán chúng tôi mất gần chục triệu đồng cho hơn 10 miếng ván gỗ này. Vì quán bày biện bàn ghế cao nên phải kê bằng gỗ cho phẳng và trông thẩm mỹ hơn", quản lý nơi đây cho hay.

Vỉa hè bị hạ thấp hơn nền nhà, hầu hết các hộ dân ở đây đều phải tự "chế" bậc tam cấp tạm thời.

Việc che chắn vỉa hè được các cửa hàng thực hiện khẩn trương để kịp đón khách. "Chiều nào cũng mất hơn một tiếng dọn vỉa hè, đến 2h hôm sau lại thu lại. Dù mất thời gian nhưng các hộ dân cũng thông cảm, mong phố đi bộ sớm hoàn thành", ông Việt, ngụ tại đây cho biết.

18h, sau khi trải bạt, kê bàn ghế xong, cô Lệ vẫn ngồi chờ khách vào quán. "Bình thường giờ này là bắt đầu có khách nhưng từ ngày thi công phố đi bộ thì thưa thớt hơn. Bây giờ, phải sau 20h mới đông, nhưng cũng không bằng trước, tính ra lượng khách giảm khoảng 30%".


Theo những người bán, việc thi công làm đường xá trở nên ngổn ngang, bụi bặm, chỗ để xe, ra vào hạn chế nên du khách ngại lui tới. "Hơn nữa, sau hoạt động dẹp vỉa hè vừa rồi thì lượng khách cũng đã giảm. Hầu như hộ kinh doanh nào ở đây cũng khó khăn hơn trước. Tôi mong phố đi bộ hoàn thành đúng thời hạn và khang trang hơn trước để phố Tây nhộn nhịp, buôn bán suôn sẻ hơn", anh Lê Thành (quản lý khách sạn) cho hay.
 

Phố đi bộ Bùi Viện chính thức hoạt động vào ngày 15/7, từ 19h đến 2h hôm sau. Tối thứ Bảy và Chủ nhật có chương trình biểu diễn nghệ thuật. Du khách sẽ được hưởng "four free" (4 miễn phí) gồm nhà vệ sinh; wifi; cung cấp thông tin, hỗ trợ du khách miễn phí và "nụ cười miễn phí".

Tổng kinh phí đầu tư cho phố đi bộ Bùi Viện (2 cổng chào, an ninh, vệ sinh, trụ phát wifi…) khoảng gần 13 tỷ đồng một năm.

Quỳnh Trần

Xem thêm:

No comments

Powered by Blogger.