Header Ads

Kháng nghị hủy án vụ kiện đòi 1,5 tỷ đồng trúng độc đắc

khang-nghi-huy-an-vu-kien-doi-1-5-ty-dong-trung-doc-dac

Bà Tuyết cùng con cháu đang ở trong căn nhà tình thương mà bà từng kêu bán để làm kinh phí kêu oan. Ảnh: Cửu Long.

VKSND TP Rạch Giá, Kiên Giang vừa kháng nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm (lần hai) ngày 31/5 của TAND cùng cấp về vụ kiện đòi bồi thường tờ vé số trúng độc đắc 1,5 tỷ đồng (nguyên đơn bà Nguyễn Thị Tuyết, bị đơn là ông Ngô Xương Phúc) vì vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng và nội dung.

VKS cho rằng, đại lý vé số Triều Phát thuộc sở hữu của hộ gia đình, ông Ngô Xương Phúc là một thành viên trong đó. Bà Tuyết đến đổi thưởng là giao dịch với đại lý, chứ không phải với ông Phúc.

Do đó, quyền và lợi ích hợp pháp của bà Tuyết bị đại lý vé số Triều Phát xâm phạm, chứ không phải ông Phúc. Theo quy định, nếu bà Tuyết khởi kiện không đúng "đối tượng" thì thẩm phán phải yêu cầu sửa. Nếu nguyên đơn không thực hiện thì thẩm phán phải trả lại đơn kiện, tài liệu, chứng cứ.

Về nội dung, bản án đã tuyên tương đối phù hợp với thực tế khách quan của vụ án nhưng tòa án dựa vào Điều 132 Bộ luật dân sự 2005 tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối để chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là chưa phù hợp với các quy định pháp luật.

Nếu theo nhận định của bản án cho rằng ông Phúc lừa dối thì việc đó chỉ được thực hiện sau khi xảy ra sự kiện pháp lý làm phát sinh giao dịch dân sự. Trong trường hợp này, sự lừa dối để không phải trả thưởng có dấu hiệu của tội phạm hình sự chứ không còn tranh chấp dân sự nữa.

Theo hồ sơ, ngày 22/7/2011, bà Tuyết cùng gia đình mang tờ vé số 938368 - do Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết tỉnh An Giang phát hành - trúng giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng đến đại lý vé số Triều Phát đổi thưởng.

Kiểm tra xong, người của đại lý là ông Ngô Xương Phúc xác nhận tờ vé số trúng độc đắc và thỏa thuận trả thưởng cho bà Tuyết bằng 20 lượng vàng 24k, số còn lại trả tiền mặt.

Bà Tuyết ra xe lấy chứng minh nhân dân để làm thủ tục. Khi trở vào, bà thấy ông Phúc đã lật tờ vé số ra mặt sau, lấy CMND ghi thông tin, sau đó đẩy tờ vé số về phía ông Phương (cậu bà Tuyết) bảo ký tên.

Ít phút sau, ông Phúc lại gọi cháu mình kiểm tra lại lần nữa. Xem qua bằng mắt thường, anh này nói vé số bị cắt dán gồ ghề ở số đầu tiên và số cuối cùng trong dãy 6 con số nên không đồng ý đổi thưởng, đồng thời báo công an.

Công an tỉnh Kiên Giang từng khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng lại đình chỉ vì không xác định được hành vi đánh tráo tờ vé số. 

Bà Tuyết tiếp tục khởi kiện đòi đại lý vé số Triều Phát bồi thường thiệt hại cho mình 1,5 tỷ đồng.

Vụ án từng 2 lần được đưa ra xử sơ thẩm nhưng đều hoãn. Có lần do quá bức xúc nên bà Tuyết cùng người thân gây rối trật tự. Về hành vi này, bà và con gái phải lĩnh 12 tháng tù; 2 người thân khác cũng bị phạt 7 tháng tù.

Tháng 4/2016, TAND thành phố Rạch Giá tuyên bà Tuyết thắng kiện vì cho rằng đại lý Triều Phát vi phạm nguyên tắc giao dịch dân sự dẫn đến thiệt hại của nguyên đơn.

Ông Phúc sau đó kháng cáo, cho rằng mình không đánh tráo tờ vé số của bà Tuyết.

6 tháng sau, bản án bị TAND tỉnh Kiên Giang xử phúc thẩm tuyên hủy vì cho rằng cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng tố tụng khi xác định quan hệ tranh chấp là "bồi thường thiệt hại về tài sản trong quá trình đổi vé số trúng giải đặc biệt", nhưng khi ban hành bản án lại xác định quan hệ "tranh chấp hợp đồng dịch vụ"; chưa thu thập hết chứng cứ tại cơ quan điều tra…

Ngày 31/5, TAND TP Rạch Giá xử sơ thẩm lần hai, tuyên bà Tuyết thắng kiện.

Cửu Long

No comments

Powered by Blogger.