Header Ads

Không làm gì cũng có tiền mỗi tháng

Thu nhập cơ bản phổ thông (UBI) đang là chủ đề được nhắc tới khá nhiều thời gian gần đây. Theo đó, người dân sẽ được trả thu nhập thường xuyên hàng tháng để trang trải chi phí sinh hoạt mà không phải chịu bất cứ ràng buộc nào. Việc này nhằm giảm bất bình đẳng thu nhập, thoát đói nghèo và tăng chất lượng cuộc sống.

Chương trình này đã được thử nghiệm tại nhiều quốc gia, như Phần Lan, Mỹ hay Kenya. Nhiều nước khác dự kiến đưa vào thử nghiệm trong năm nay.

Trên Business Insider, một số người nhận được thu nhập cơ bản đã chia sẻ về những thay đổi trong cuộc sống của mình nhờ khoản tiền này.

1. Scott Santens - nhà văn ở New Orleans (Mỹ)

khong-lam-gi-cung-co-tien-moi-thang

Từ năm 2015, Santens đã nhận được 1.000 USD mỗi tháng qua website huy động vốn cộng đồng Patreon. Trong 2 năm qua, Santens cho biết lợi ích lớn nhất là anh được tự do theo đuổi công việc mình yêu thích và biết chắc rằng mình luôn có khả năng trả chi phí khẩn cấp. Anh cho rằng thu nhập cơ bản có thể khắc phục sự mất cân bằng về niềm tin của người dân với tiền bạc.

2. Philip - lao động thời vụ tại Kenya

khong-lam-gi-cung-co-tien-moi-thang-1

Quỹ từ thiện GiveDirectly đã cấp tiền mặt cho người dân ở Đông Phi vài năm qua. Năm ngoái, họ thử nghiệm quy mô lớn hơn - cấp thu nhập cơ bản cho 6.000 người trong 12 năm.

Rất nhiều người được nhận là những người có trình độ giáo dục thấp và làm công việc tay chân. Philip năm nay 32 tuổi. Số tiền anh nhận trong năm được chia làm hai đợt, một lần 99 USD và vài tháng sau là 491 USD.

Con số này còn nhiều hơn thu nhập cả năm của nhiều người ở đây. Nó cho phép anh xây được một ngôi nhà. "Tôi từng mất niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp. Nhưng giờ đây, tôi không còn phải ở nhà thuê nữa", anh nói.

3. Frans Kerver - nhà văn tự do ở Hà Lan

khong-lam-gi-cung-co-tien-moi-thang-2

Từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016, Kerver là người duy nhất ở Hà Lan nhận thu nhập cơ bản, được trả bởi MIES (Tổ chức Đổi mới kinh tế và Cộng đồng Hà Lan), nhờ những hoạt động tình nguyện ông đã làm. Mỗi tháng, Kerver nhận được thêm 1.100 USD ngoài thu nhập ban đầu. Gánh nặng tiền bạc được giảm bớt, giờ đây ông có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và tập trung vào các dự án vì cộng đồng.

"Thật tuyệt khi có thể nghỉ ngơi và dành nhiều thời gian hơn bên gia đình và bạn bè. Nó khiến tôi luôn cảm thấy tràn đầy sinh lực", Kerver chia sẻ.

4. Juha Jarvinen - doanh nhân Phần Lan

khong-lam-gi-cung-co-tien-moi-thang-3

Đầu năm nay, Phần Lan bắt đầu thử nghiệm cấp 600 USD một tháng cho 2.000 người thất nghiệp. Chương trình này kéo dài đến năm 2019, và Jarvinen là một trong những người được chọn.

"Tôi từng mơ đến việc này và giờ nó đã thành hiện thực. Thật không thể tin nổi", doanh nhân 37 tuổi cho biết.

Anh đã thất nghiệp suốt 5 năm qua trước khi được chọn tham gia chương trình. Jarvinen cho biết sẽ bắt tay vào kinh doanh càng sớm càng tốt. Thu nhập cơ bản cho anh sự tự do làm việc này.

5. Regina - nông dân Kenya

khong-lam-gi-cung-co-tien-moi-thang-4

Regina năm nay 60 tuổi. Trong cuộc nói chuyện với các nhân viên GiveDirectly, bà cho biết cuộc sống của mình rất "ngột ngạt". Bà chưa bao giờ mơ được sống trong một căn nhà lớn.

Tuy nhiên sau đó, bà cũng nhận được hai khoản tiền như Philip. Khoản đầu tiên bà để dành đóng học phí và đồng phục cho con. Còn khoản thứ 2 để sửa chữa nhà ở. "Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì việc này", bà nói.

Hà Thu (theo BI)

No comments

Powered by Blogger.