Header Ads

Người đàn ông ngoại quốc giành quyền nuôi con chung khi ly hôn vợ Việt

Ngày 13/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử vụ anh Bradley Ryan Chilewtz (45 tuổi, quốc tịch Ireland) xin ly hôn chị Trần Thị Linh (33 tuổi, trú huyện Diễn Châu).

Hai người cho biết họ quen nhau rồi kết hôn năm 2007. Sau ngày tổ chức đám cưới tại Nghệ An, chị Linh theo chồng qua Ireland sinh sống.

Một năm sau họ có con gái chung, khi con gái lên 3 tuổi thì chị Linh đưa về Việt Nam sống với ông bà ngoại. Vợ chồng chị Linh vẫn sinh sống tại Ireland, song cuộc hôn nhân "trong mơ" của cô gái Nghệ An với người chồng ngoại quốc chỉ vỏn vẹn được 5 năm thì nảy sinh mâu thuẫn.

Trong khi chị Linh cho rằng chồng ngoại tình, anh Bradley phản bác và cho hay vợ của mình có tính "côn đồ", đã từng kề dao vào cổ chồng đe doạ tính mạng và bỏ rơi con cái. Không chấp nhận được người vợ hư hỏng nên Bradley quyết định đâm đơn ly hôn vào năm 2016. 

Phiên toà diễn ra căng thẳng ngay từ đầu. Phải ngồi xe lăn do chân bị đau sau lần tai nạn, thông qua phiên dịch viên, anh Bradley trình bày với toà nguyện vọng được nuôi con chung đến lúc trưởng thành, vì anh cho rằng con gái được mình chăm sóc sẽ tốt hơn ở bên người mẹ"côn đồ".

Người đàn ông ngoại quốc cũng khẳng định bản thân có đủ khả năng kinh tế, nếu được quyền nuôi con thì sẽ đưa về Ireland để có điều kiện học tập tốt...

Ngồi cách chồng chừng 2 mét, chị Linh lớn tiếng cho rằng anh Bradley không đủ tư cách để nuôi con. Theo chị, con gái đang có cuộc sống tốt tại Việt Nam nên không thể giao cho anh Bradley đưa về Ireland. Người phụ nữ 33 tuổi cũng cam kết mình đủ điều kiện và khả năng để chăm sóc con tốt.

Chủ toạ phiên toà ngắt lời, đặt câu hỏi với anh Bradley "hiện cháu bé đang có môi trường sinh sống, phát triển tốt Việt Nam, vậy anh có đồng ý để cháu ở với mẹ?". Người đàn ông ngoại quốc vẫn giữ nguyên quan điểm "tôi muốn được nuôi con".

nguoi-dan-ong-ngoai-quoc-gianh-quyen-nuoi-con-chung-khi-ly-hon-vo-viet

Anh Bradley và chị Linh tại phiên toà hôm nay. Ảnh: Hải Bình.

Hoà giải bất thành, sang phần xét hỏi, khi HĐXX nêu vấn đề "nếu toà phán xét chị Linh được quyền nuôi con thì anh sẽ chu cấp bao nhiêu tiền mỗi tháng để chăm sóc con?".  Anh Bradley cho biết, nếu trường hợp đó xảy ra thì sẽ chu cấp cho con gái 5 triệu đồng mỗi tháng cho tới lúc trưởng thành.

Cùng câu hỏi này, chị Linh cũng cho biết nếu con gái ở với bố thì cũng đồng ý chu cấp 5 triệu đồng mỗi tháng.

Về tài sản chung, hai bên thống nhất có một ngôi nhà hai tầng xây dựng trên mảnh đất rộng 60 m2 tại huyện Diễn Châu trị giá 800 triệu đồng; một ki ốt cũng ở huyện Diễn Châu trị giá 25 triệu đồng và một xe máy tay ga 5 triệu đồng. Hai bên thống nhất thẩm định giá và chia đôi tài sản trên, chị Linh lấy tài sản của còn anh Bradley lấy 1/2 giá trị tài sản đã thẩm định.

Sau một giờ nghị án, chiều cùng ngày, HĐXX nhận định hôn nhân giữa anh Bradley và chị Linh xảy ra mâu thuẫn và đã lâm vào tình trạng trầm trọng, vì vậy việc đi đến ly hôn là phù hợp.

Về con chung, cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau, song HĐXX cho rằng, trong vụ án này hiện cháu gái 6 tuổi đang có cuộc sống và học tập tốt tại Việt Nam, mẹ cháu bé cũng hứa sẽ chăm sóc cho con. Vì vậy Toà quyết định tuyên chị Linh được quyền nuôi dưỡng con gái. Anh Bradley có trách nhiệm mỗi tháng chu cấp 5 triệu đồng; có quyền thăm con mà không ai được ngăn cấm.

Chị Linh được quyền sở hữu 3 tài sản chung nêu trên, song phải trả cho anh Bradley số tiền 500 triệu đồng.

No comments

Powered by Blogger.