Header Ads

Ra mắt Đơn vị u gan tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Ngày 24/06/2017 Hội Nghị Khoa Học Chuyên Đề U Gan với sự góp mặt của GS.TS.BS. Robert Gish, một nhà nghiên cứu gan học nổi tiếng thế giới đã đánh dấu sự ra mắt Đơn vị U Gan tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Ung thư gan có thể chữa được nếu phát hiện sớm

Với đặc thù bệnh lý liên quan đến nhều yếu tố nguy cơ, bệnh u gan đã được khám, theo dõi và điều trị ở nhiều khoa, phòng khám chuyên môn khác nhau nên dẫn đến khó khăn cho cả bác sĩ và người bệnh trong việc quản lý bệnh.

Theo thống kê mới nhất của Globocan, tại Việt Nam, mỗi năm có đến khoảng 22.000 ca tử vong do ung thư gan, cao hơn rất nhiều số lượng người phát hiện mắc mới trung bình 13,409 ca/năm. Điều này cho thấy một thực trạng đáng báo động về việc phòng ngừa, tầm soát và quản lý u gan nói riêng và ung thư nói chung trong cộng đồng.

vietnamnet

Đơn vị u gan của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn được thành lập dựa trên cơ sở liên kết nhiều phòng – khoa chuyên môn, cùng sự hợp tác chuyên môn liên viện.

Theo thống kê tại các Bệnh viện chuyên điều trị u thư gan tại TP.HCM, số lượng bệnh nhân được kết luận “không thể điều trị” ngay từ khi nhập viện chiếm khoảng 40% trong tổng số tiếp nhận ung thư gan. Do đa phần bệnh nhân đến khám muộn nên việc điều trị rất tốn kém và phức tạp, tỷ lệ tử vong rất cao, thời gian sống trung bình không quá 1 năm.

Trong khi đó, tuy là một bệnh nguy hiểm và có diễn biến phức tạp với tỉ lệ tử vong cao, u gan nằm trong nhóm những bệnh ung thư có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Thống kê tại Mỹ, trung bình người dân thực hiện khám tổng quát và tầm soát bệnh từ 6 tháng - 1 năm/lần, còn ở Nhật tần suất này là 3 tháng - 6 tháng/lần. Nhờ vậy, họ có thể phát hiện ung thư gan từ rất sớm và điều trị thành công, với tỷ lệ 50% bệnh nhân sống thêm trên 5 năm.

Hành trình quản lý ung thư gan

Là bệnh viện (BV) ngoài công lập đã phát triển mạnh nhiều chuyên khoa, Hoàn Mỹ Sài Gòn (HMSG) đã sớm thành lập Đơn vị u gan dựa trên cơ sở liên kết nhiều phòng - khoa chuyên môn, cùng sự hợp tác chuyên môn liên viện và học tập theo mô hình của Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là một bước tiến để BV này trở thành đơn vị tiên phong về chất lượng điều trị lẫn dịch vụ y tế, giúp bệnh nhân quản lý và điều trị bệnh u gan hiệu quả ngay từ đầu.

Theo TS. BS. Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của BV HMSG, hiện Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, rất ít nơi có thể quản lý được bệnh u gan một cách toàn diện. Trong khi theo thống kê ở Khoa U Gan của BV Chợ Rẫy - nơi có số ca tiếp nhận và điều trị ung thư gan nhiều nhất ở Việt Nam, 90% bệnh nhân u gan đều có tiền sử bị viêm gan B, C hoặc sơ gan. Do vậy, việc tập trung bệnh nhân về một đơn vị có năng lực khám toàn diện và quản lý những bệnh nhân đó là rất quan trọng.

vietnamnet

Bs. Nguyễn Phước Thuyết - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đang tư vấn cho bệnh nhân u gan.

Tại Đơn vị u gan, bệnh nhân sẽ được khép kín một quy trình từ phòng ngừa, tầm soát đến chẩn đoán và điều trị ung thư gan hay còn được gọi là “hành trình quản lý bệnh ung thư gan”. Đây là kết quả sự liên kết của của nhiều chuyên khoa khác nhau bao gồm Khoa nội khám về gan mật, Khoa tiêu hóa, Khoa chẩn đoán hình ảnh, Khoa xét nghiệm, Khoa ngoại phẫu thuật...

Đặc biệt, Đơn vị u gan tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã áp dụng nhiều phương pháp hiện đại trong điều trị ung thư gan như: Phẫu thuật cắt gan hay thực hiện thủ thuật phá hủy khối u gan bằng sóng cao tần (RFA); triển khai phương pháp nút mạch hóa chất TACE/TOCE...

“Việc thành lập Đơn vị u gan thể hiện sự thống nhất, tính chuyên nghiệp trong quy trình chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân; đồng thời cho thấy HMSG là một bệnh viện có năng lực chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân u gan.

Không chỉ có sự hợp tác, hỗ trợ từ các chuyên gia trong nước, Đơn vị u gan của HMSG còn được sự cố vấn, chia sẻ kinh nghiệm để có thể hoạt động một cách bài bản, hiệu quả từ GS. Robert Gish”, BS. Nguyễn Tuấn, cho biết.

Vào ngày 24/6/2017 tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, Hội nghị khoa học Chuyên đề U gan 2017 diễn ra vào lúc 7h30 nhằm cập nhật những tiến bộ trong chuyên môn điều trị u gan với sự tham gia trình bày của:

- BS. Nguyễn Đình Song Huy, Trưởng khoa U gan, Bệnh viện Chợ Rẫy.

- GS.BS. Robert Gish, nhà nghiên cứu gan học nổi tiếng thế giới.

Health Talk - Hành trình quản lý u gan

Diễn ra vào lúc 14h00 là cơ hội để mọi người được giao lưu, tư vấn phòng ngừa, điều trị và quản lý các bệnh lý về gan cùng GS. Robert Gish.

- Miễn phí cho 50 khách đăng ký đầu tiên qua điên thoại 0904.334.841.

- Chương trình sẽ livestream trực tiếp trên facebook: http://ift.tt/2rPd7Gh vào 13h00 ngày 24/06/2017

Doãn Phong

No comments

Powered by Blogger.