Header Ads

Thủ phạm vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn bị y án 12 năm tù

Ngày 27/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung (29 tuổi) về hành vi giết người, cướp tài sản do gia đình bị hại kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm cùng đề nghị tăng mức tiền bồi thường dân sự, làm rõ nghi vấn có đồng phạm.

thu-pham-vu-an-oan-nguyen-thanh-chan-bi-y-an-12-nam-tu

Lý Nguyễn Chung tại phiên phúc thẩm.

Sau khi chủ tọa công bố tóm tắt bản án sơ thẩm, Chung khai nhận lại hành vi đã gây ra 14 năm trước. Theo đó, đêm 15/8/2003,  khi là cậu bé chưa tròn 15 tuổi, Chung tới tiệm tạp hóa của cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan mua dầu gội đầu. Nhìn thấy hộp đựng tiền trong tủ kính bày hàng, Chung nảy lòng tham nên đoạt mạng chủ quán cướp đi hai nhẫn vàng, 59.000 đồng và bỏ trốn ngay sau đó. 

Trước HĐXX phúc thẩm, Chung trình bày không có mâu thuẫn với nạn nhân, gây án đến cùng vì muốn "diệt khẩu" khi bị nhận diện. Như phiên sơ thẩm, Chung khẳng định một mình thực hiện, không có ai cùng tham gia hay xúi giục.

Năm 2011, khi biết việc làm 8 năm trước bị bại lộ, Chung đã định ra đầu thú, song khi đó, vợ đang mang bầu nên dừng lại.

Suốt quãng thời gian Chung ẩn mình, ông Nguyễn Thanh Chấn lại bị kết tội oan là thủ phạm vụ án. Hơn 10 năm ngồi tù, tới năm 2013 ông mới được giải oan khi Chung ra đầu thú.

thu-pham-vu-an-oan-nguyen-thanh-chan-bi-y-an-12-nam-tu-1

Gia đình bị hại tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, mẹ kế của Chung và chị gái đều từ chối nhận trách nhiệm bồi thường thay cho Chung. Điều này khiến đại diện gia đình bị hại bức xúc nói: “Không có tiền bồi thường thì máu trả bằng máu”...

Trước việc luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra làm rõ có hay không đồng phạm với Chung, công tố viên trả lời cơ quan điều tra đang xác minh. “Nếu phát hiện có đồng phạm sẽ tiếp tục xét xử trong vụ án khác”.

Tòa phúc thẩm xác định hiện không có dấu hiệu thể hiện vụ án có đồng phạm, không có căn cứ để tăng hình phạt với Chung theo yêu cầu của gia đình bị hại. Tòa tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù với bị cáo.

Cấp phúc thẩm hủy phán quyết về bồi thường dân sự cho gia đình bị hại bởi cần xác định người thừa kế tài sản của cha Chung (đã mất).

Tội ác do Chung gây ra nhưng ông Nguyễn Thanh Chấn (cùng trú thôn Me) bị xác định là thủ phạm. Hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên ông Chấn tù chung thân về tội Giết người.

Hơn 10 năm bị bắt, ông Chấn liên tục kêu oan. Ở bên ngoài, vợ ông ròng rã "gõ cửa" nhiều cơ quan công quyền. Tháng 7/2013, xem xét đơn của bà, Cục điều tra VKSND Tối cao vào cuộc.

Ngày 25/10/2013, ông Chấn được "giải oan" khi Chung ra đầu thú. Ngày 6/11/2013 TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn. 

Ông Chấn đã được minh oan, xin lỗi và nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng.

Việt Dũng

No comments

Powered by Blogger.