Header Ads

Nghề khám nghiệm tử thi án hình sự được bồi dưỡng thế nào?

Tại dự thảo thông tư quy định chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự, Bộ Công an đề xuất bồi dưỡng mỗi ngày 300.000 đồng với một người thực hiện công việc giám định súng, đạn, tài liệu, dấu vết phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng phát ra tia bức xạ hoặc tia laser; giám định sự cố, kỹ thuật... 

Mức 500.000 đồng một ngày được áp dụng với việc giám định: chất ma túy; ADN; giám định hóa pháp lý phải sử dụng hóa chất nguy hiểm; tinh dịch, máu của người bị nhiễm HIV/AIDS, mang nguồn bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm thuộc nhóm A quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 3 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm... 

Với việc giám định không thuộc phạm vi nêu trên, mức bồi dưỡng là 150.000 đồng/ngày. Các khoản tiền bồi dưỡng không chỉ áp dụng với giám định viên kỹ thuật hình sự mà cả điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, người giúp việc cho giám định viên kỹ thuật hình sựThời gian giám định tính từ bước giám định đến khi có kết luận giám định, song không được vượt quá thời hạn theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Theo dự thảo, số người khám nghiệm tử thi, mổ tử thi và khai quật tử thi quy định như sau:

- Cán bộ kỹ thuật hình sự: không quá 3 người/tử thi.

- Điều tra viên: một người/tử thi với vụ việc thuộc thẩm quyền xử lý của Công an cấp huyện. 2 người/tử thi nếu vụ việc thuộc thẩm quyền xử lý của Công an cấp tỉnh trở lên.

- Kiểm sát viên: một người/tử thi với vụ việc thuộc thẩm quyền xử lý của Công an cấp huyện. Không quá 2 người/tử thi nếu vụ việc thuộc thẩm quyền xử lý của Công an cấp tỉnh trở lên.

- Thẩm phán: một người khi cần thiết phải tham gia.

Phi Vũ

No comments

Powered by Blogger.